Các yếu tố Technical SEO bạn phải biết

Technial SEO là một bước rất quan trọng trong toàn bộ quá trình SEO. Nếu Technical SEO không tốt, mọi nỗ lực của bạn trong chiến dịch SEO có thể sẽ không đạt được kết quả mong muốn. Vậy Technical SEO là gì, và làm sao cho đúng? Hôm nay Megamind sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

Technical SEO là gì?

Để hiểu được ý nghĩa thực sự của “kỹ thuật SEO”, hãy bắt đầu với những khái niệm cơ bản nhất.
SEO là quá trình tối ưu hoá website của bạn cho công cụ tìm kiếm. Tối ưu hoá trong SEO có nghĩa là:

 • Đảm bảo các công cụ tìm kiếm (Google) có thể truy cập và lập chỉ mục website của bạn mà không gặp phải bất cứ sự cố nào
 • Có nội dung chất lượng phù hợp với mục đích của người dùng
 • Cung cấp cho các công cụ tìm kiếm các tín hiệu để hiểu được cấu trúc website của bạn
 • Giúp bọ tìm kiếm hiểu được nội dung website
 • Giúp công cụ tìm kiếm tin tưởng vào website của bạn và xếp hạng cao trong bảng kết quả

Khi thực hiện được tất cả các bước trên, website của bạn sẽ thân thiện với SEO và sẽ là ứng viên sáng giá cho các tìm kiếm của người dùng.
Bước đầu tiên được thực hiện bởi các công cụ tìm kiếm trước khi trả lời một truy vấn tìm kiếm, là quá trình thu thập dữ liệu và lập chỉ mục. Trong quá trình này, các công cụ tìm kiếm đang tìm kiếm các website có sẵn để thêm vào chỉ mục của nó. Nó khám phá, đọc và sắp xếp các trang này vào cơ sở dữ liệu của mình để sau đó chúng được truy cập bằng thuật toán để cung cấp câu trả lời chính xác cho các truy vấn được người dùng nhập vào.
Kỹ thuật SEO chính là quá trình tối ưu hoá website của bạn cho giai đoạn thu thập dữ liệu và lập chỉ mục. Với kỹ thuật SEO, bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm, truy cập, thu thập dữ liệu, giải thích và lập chỉ mục website của bạn mà không gặp bất kỳ vấn đề nào. Được gọi là kỹ thuật, vì quy trình này không liên quan gì đến nội dung thực tế của website. Mục tiêu chính của kỹ thuật SEO là tối ưu hóa cơ sở hạ tầng của một website.
Để có được bức tranh tổng thể, hãy nhìn vào sơ đồ bên dưới cho thấy ba trụ cột chính của SEO: Kỹ thuật SEO, SEO Onpage và SEO Offpage.
Vậy làm kỹ thuật SEO thế nào cho tốt?

Làm chủ Technical SEO

Chỉ định tên miền ưa thích

Khi thiết lập website hoặc blog của bạn, bạn cần chỉ định tên miền ưa thích của mình. Bằng cách làm như vậy, bạn hướng dẫn các công cụ tìm kiếm xem biến thể của tên miền bạn muốn sử dụng trong suốt vòng đời website của bạn.
Một website mặc định có thể truy cập bằng www hoặc không có www trước tên miền. Ví dụ, nếu tên miền của bạn là vidu.com, website của bạn có thể được truy cập bởi cả https://www.seomegamind.com và https://seomegamind.com . Điều này có thể tốt cho người dùng, nhưng với công cụ tìm kiếm, nó sẽ hiểu là 2 website khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể gặp phải các vấn đề về lập chỉ mục, trùng lặp nội dung và mất thứ hạng trang. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần đặt tên miền ưa thích và thông báo với các công cụ tìm kiếm về lựa chọn của bạn.
www hay non-www?
Một câu hỏi mà nhiều người đưa ra là có nên sử dụng www trước tên miền của họ hay không. Không có lợi thế SEO từ việc chọn định dạng này so với định dạng khác, đó là vấn đề sở thích cá nhân. Điều quan trọng là thông báo cho các công cụ tìm kiếm về quyết định của bạn và nhất quán trong suốt vòng đời của website của bạn.
Trong trường hợp bạn thay đổi quyết định, có thể sử dụng chuyển hướng 301 để chuyển đổi giữa các định dạng khác nhau, nhưng điều này không được khuyến khích vì luôn có rủi ro khi thực hiện di chuyển tên miền.
Cách đặt tên miền ưa thích:
B1: Trước tiên, bạn cần đăng ký với các công cụ Google Webmaster và xác minh tất cả các biến thể của trang web của bạn, tức là cả http: // www và http: //
Lưu ý: Nếu bạn đã bật https, thì bạn cần thêm và xác minh cả https: // www và https: //
B2: Đặt tên miền ưa thích của mình trong tùy chọn SITE SETTINGS cho tất cả các biến thể.
B3: Làm tương tự trên CMS của bạn. Nếu bạn đang sử dụng WordPress, bạn có thể thực hiện việc này trong Genaral/setting

Tối ưu hoá Robot.txt

Khi bạn đã hoàn tất cài đặt tên miền ưa thích của mình, bước tiếp theo là kiểm tra và tối ưu hóa tệp robot.txt của bạn.
Robots.txt là một tệp văn bản nằm trong thư mục gốc ở website của bạn cung cấp hướng dẫn cho các công cụ tìm kiếm về việc trang nào nó có thể thu thập dữ liệu và thêm vào chỉ mục. Định dạng của tập tin này rất đơn giản và trong phần lớn các trường hợp, bạn không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với nó. Điều quan trọng là kiểm tra và đảm bảo rằng không có bất kỳ điều gì ngăn cản các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu lập chỉ mục website của bạn.

Tối ưu hoá cấu trúc URL

Mục tiếp theo trong danh sách hoàn thiện kỹ thuật SEO là sửa đổi cấu trúc URL của website, chú ý:

 • Sử dụng các ký tự chữ thường
 • Sử dụng – để tách các từ trong URL
 • Sử dụng từ ngữ ngắn gọn, mang tính diễn đạt
 • Tránh sử dụng các ký tự hoặc từ không cần thiết
 • Sử dụng các từ khóa mục tiêu của bạn trong URL (và không nhồi nhét từ khóa)

Nói chung, một khi bạn xác định định dạng của cấu trúc vĩnh viễn, điều duy nhất bạn sẽ phải làm là tối ưu hóa URLS của mình khi xuất bản nội dung mới.
Nếu bạn đang sử dụng WordPress làm CMS, bạn sẽ nhận thấy rằng khi tạo một bài đăng mới, WordPress sẽ lấy tiêu đề bài đăng của bạn để tạo URL.
Ví dụ: nếu đây là tiêu đề bài viết của bạn 10 Thực hành SEO kỹ thuật tốt nhất cho người mới bắt đầu, thì URL được tạo bởi WordPress sẽ là https://www.megamind.vn/10-technical-seo-best-practices-for-beginners.
Điều này không tệ, nhưng bạn có thể làm cho nó ngắn hơn như thế này: https://megamind.vn/technical-seo. Dễ nhớ hơn nhiều đúng không nào?

Thiết kế lại điều hướng và cấu trúc website

Cấu trúc website là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến SEO, bởi một cấu trúc rõ ràng giúp người dùng lưu lại trên website lâu hơn, và Google có thể tìm hiểu và lập chỉ mục dễ dàng hơn.
Một sai lầm lớn mà nhiều quản trị web mắc phải là trong nỗ lực tối ưu hóa website của họ để chuyển đổi, họ quên mất điều hướng và cấu trúc website và từ đó làm ảnh hưởng lớn đến quá trình SEO.
Thuật toán của Google cho phép nó có tính đến cấu trúc tổng thể của một website khi đánh giá chất lượng của website đó.
Bên cạnh đó, việc cấu trúc website tốt sẽ giúp các quản trị viên tư duy tốt hơn trong việc xác định nội dung quan trọng của website, từ đó có các chiến lược phù hợp về content để tăng thứ hạng.

Thêm Menu Breadcrumb

Menu Breadcrumb là một tập hợp các liên kết ở đầu hoặc cuối trang cho phép người dùng điều hướng đến trang trước đó hoặc đến trang chủ của website.
Một menu Breadcrumb phục vụ hai mục đích chính: nó giúp người dùng điều hướng một website dễ dàng mà không cần phải nhấn nút quay lại trên trình duyệt của họ, và đưa ra một gợi ý khác cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc của một trang web.

Đánh dấu và SEO các dữ liệu có cấu trúc

Trong vài năm trở lại đây, dữ liệu có cấu trúc đang ngày càng chứng tỏ được tầm quan trọng của mình khi được Google sử dụng rất nhiều trong Kết quả tìm kiếm.
Nói một cách đơn giản, dữ liệu có cấu trúc là định dạng chuẩn để cung cấp thông tin và phân loại nội dung trang. Nó giúp Google có thể dễ dàng hiểu website của bạn hơn.
Có nhiều cách để bạn sử dụng dữ liệu có cấu trúc để miêu tả nội dung website. Phổ biến là bài viết, công thức nấu ăn, sự kiện…

Kiểu tra URL Canonical

Mỗi trang trong website của bạn nên có 1 URL chuẩn, điều này được xác định bằng cách thêm thẻ <link rel =, canon canonical href = Hay yourpageurl,>, trong <head> của bài đăng và trang của bạn.
Bạn có thể sử dụng rel = ed canonical canon khi bạn có các trang có nội dung tương tự, cho mục đích phân trang và để tránh các vấn đề nội dung trùng lặp.
Theo nguyên tắc chung, bạn nên chỉ định một URL chuẩn cho tất cả các trang trên website của mình.
Cách đơn giản nhất để kiểm tra xem trang web của bạn có cung cấp URL chính hay không là truy cập bất kỳ trang nào của bạn, nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên trang và chọn XEM NGUỒN. Tìm kiếm rel = canonical và xem giá trị.

Tối ưu hoá trang 404

404 là trang hiển thị cho người dùng khi họ truy cập vào 1 URL không tồn tại, hoặc bị xoá, hoặc bị thay đổi.
Một trang 404 cần được tối ưu hoá như sau:

 • Có cấu trúc và menu điều hướng
 • Sử dụng ngôn ngữ thân thiện để thông báo với người dùng rằng trang họ tìm không tồn tại (hoặc thay đổi)
 • Cung cấp cho người dùng lựa chọn thay thế
 • Giao diện dễ dàng giúp người dùng quay trở lại trang trước

Tối ưu hoá sơ đồ trang XML

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của kỹ thuật SEO là tối ưu hoá sơ đồ trang XML.
Sơ đồ trang XML là một file XML liệt kê tất cả các trang/bài đăng có sẵn trên website của bạn, bao gồm các thông tin về tiêu đề, thời gian đăng bài và thời gian cập nhật cuối.
Khi thu thập dữ liệu về website, Google sẽ sử dụng XML sitemap như một bản hướng dẫn.
Vậy tối ưu hoá XML của bạn như thế nào? Đơn giản là bạn chỉ nên đưa vào trong sitemap này các trang quan trọng trên website của bạn, và đặc biệt không nên liệt kê vào đây các trang không có nội dung gốc. Đảm bảo rằng sitemap được tự động cập nhật khi có thêm một trang mới được xuất bản. Sử dụng bảng điều khiển tìm kiếm Google để gửi sơ đồ trang web của bạn cho Google kiểm tra trạng thái.

Thêm SSL để tạo website HTTPS

Bảo mật là xu hướng mới trên Internet. HTTPS là một tín hiệu xếp hạng đã biết và là một cách bổ sung để thiết lập niềm tin với người dùng của bạn.
Khi cài đặt SSL trên máy chủ, website của bạn sẽ được truy cập bằng https chứ không phải http. Điều này cho thấy rằng bất kỳ thông tin nào được chuyển giữa trang web và máy chủ của bạn (đặc biệt là các thông tin cá nhân như tên người dùng, mật khẩu, dữ liệu cá nhân, v.v.) đều được mã hóa.
Trong trường hợp bạn chưa cài đặt SSL, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ để yêu cầu kích hoạt SSL trên tài khoản của bạn. Nên nhớ, thêm SSL giống như di chuyển sang một tên miền mới, cần tuân thủ quy trình cẩn thận.

Tốc độ tải web

Google ngày càng đề cao tầm quan trọng của tốc độ tải trang, và thuật toán của nó đã đưa yếu tố này vào một trong các yếu tố ảnh hưởng đến mức điểm xếp hạng.
Để tăng tốc độ tải trang, thay đổi cơ sở hạ tầng là điều quan trọng. Cụ thể:

 • Nâng cấp máy chủ để sử dụng hệ điều hành 64bits
 • Nâng cấp lên PHP mới nhất
 • Tối ưu hoá kích thước hình ảnh
 • Giảm sử dụng Plugin
 • Tối ưu hoá tệp CSS
 • Sử dụng Javascript đồng bộ

Thân thiện với thiết bị di động

Sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị di động như smartphone, tablet… hiện nay khiến cho việc sở hữu một website có phiên bản di động là một điều chắc chắn. 60% người dùng hiện tại có động thái tìm kiếm thông qua các thiết bị di động, vì nó vừa nhanh chóng và tiện lợi. Một số lưu ý;

 • Website trên điện thoại và máy bàn nên có content giống nhau (về tất cả các yếu tố, kể cả internal link, external link…)
 • Website phiên bản di động phải có tốc độ tải nhỏ hơn 6s.
 • Tránh sử dụng popups trên phiên bản di động
 • Website AMP không thay thế được việc có một website phiên bản di động thân thiện, nhanh chóng.

Xem xét sử dụng AMP

AMP là một khái niệm tương đối mới được Google giới thiệu trong nỗ lực của làm cho website phiên bản di động có tốc độ nhanh hơn.
Đơn giản là với AMP, bạn cung cấp một phiên bản trang web của mình bằng AMP HTML- phiên bản rút gọn của HTML thông thường. Các trang này sẽ được lưu trữ và phục vụ người dùng thông qua bộ đệm đặc biệt của Google, tốc độ tải trạng gần như là ngay lập tức.
Các nhà SEOer học đang chia làm 2 chiến tuyến trong việc đưa ra quan điểm nên hay không nên sử dụng AMP, do một số ưu nhược điểm sau:

 • Ưu điểm:
 • Làm cho các trang di động tải nhanh hơn
 • Tăng TLB
 • Nhược điểm:
 • Không dễ thực hiện
 • Không thể sử dụng khi cần tiếp thị qua email
 • Duy trì tài khoản từ 2 website khác nhau (AMP và thông thường) có thể dẫn đến sai số trong phân tích dữ liệu thu thập về.

Hiện tại, ngoài việc đẩy nhanh tốc độ truy cập, chưa có bất kỳ thông báo nào về việc web AMP có ảnh hưởng đế SEO.

Phân trang

Phân trang: Chia một trang dài thành nhiều trang ngắn hơn.
Để tránh các vấn đề trùng lặp nội dung và để hợp nhất các liên kết và xếp hạng trang vào trang chính, bạn có thể sử dụng các liên kết rel = ED “next” và Rel = “prev” nhằm mục đích thông báo cho Google biết rằng các trang sau là tiếp theo của trang chính. Google sẽ hiểu đó vẫn là trang chính và lập chỉ mục đúng.

Website đa ngôn ngữ

Nếu bạn có nội dung trên trang web của mình bằng nhiều ngôn ngữ, thì bạn cần sử dụng thuộc tính hreflang để cung cấp cho Google thêm thông tin về cấu trúc và nội dung trang web của bạn.
Điều này sẽ giúp Google phục vụ nội dung phù hợp cho người dùng (nghĩa là hiển thị nội dung của người Thụy Điển bằng tiếng Thụy Điển) và nó cũng sẽ giúp bạn tối ưu hóa SEO của mình bằng cách tránh các vấn đề trùng lặp nội dung.
Tôi đã giới thiệu xong cho các bạn 14 yếu tố thuộc kỹ thuật SEO để giúp các bạn có cái nhìn hoàn thiện về nó. Con đường để đưa website của bạn lên top 1 không hề đơn giản, nhưng nếu nắm vững các nguyên tắc, bạn sẽ thành công. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *