Lỗi 404 ảnh hưởng đến SEO và cách khắc phục

Người dùng Internet thường xuyên như bạn chắc hẳn không xa lạ với lỗi 404 khi truy cập vào các Website. Trong bài viết này Megamind sẽ phân tích lỗi 404 dưới góc độ SEOer, nguyên nhân gây ra, cách khắc phục cũng xử lý khi gặp lỗi 404

Lỗi 404 là gì?

404 hay còn được gọi lỗi không tìm thấy trang (page not found) là một mã trang thái http. Xảy ra khi chúng ta muốn vào một url. Tuy nhiên Web Server không thực hiện hoặc không tìm thấy và trả trả về một mã phản hồi 404: Nội dung không tồn tại. (404 error/ 404 not found/ HTTP 404…)

Lỗi 404 có nghiêm trọng?

Tất cả các website đều đã đang và sẽ dính lỗi 404. Đó là điều hiển nhiên và chắc chắn. 404 là lỗi bình thường và phổ biến tuy nhiên dưới góc độ SEO thì lỗi này gây ảnh hưởng khá tiêu cực đặc biệt trong trường hợp xuất hiện quá nhiều. Và nguy hiểm hơn nó ảnh hưởng tới trải nghiệm khách hàng đối với doanh nghiệp / website.

Nguyên nhân gây ra lỗi 404

Các nguyên nhân thường thấy gây ra lỗi 404 bao gồm:

  • Người đặt sai địa chỉ URL, hoặc do địa chỉ URL của bài viết bị thay đổi mà không thông báo cho các công cụ tìm kiếm
  • Bài viết do URL dẫn đến đã bị xóa trên website, hoặc website bị chuyển sang một trang khác và người chuyển vô tình quên mất việc chuyển URL
  • Server cấu hình bị sai
  • Sai code: Việc coder tạo ra một lỗi, dù nhỏ, trong quá trình lập trình cũng có thể dẫn đến hiện tượng lỗi 404 hàng loạt cho trang web của bạn. Bạn có thể check Google Search Console để xác định list, tần suất url lỗi và đánh giá, nếu các lỗi tuân theo một cấu trúc nhất định thì khả năng cao là do code lỗi.

Khắc phục lỗi 404 như thế nào?

Với nguyên nhân do nhập sai URL hoặc địa chỉ URL bị thay đổi, bị lỗi: dùng chuyển tiếp Redirect 301 trỏ về URL đúng

Để làm được như vậy, bạn có thể sử dụng file .htaccess.

Trong trường hợp có một số lỗi chưa được phát hiện và xử lý kịp thời, có thể sử dụng phương pháp như sau để đảm bảo người dùng không có trải nghiệm tệ với website của bạn, và Google cũng không thể đánh tụt hạng website của bạn do có sự xuất hiện của lỗi 404:

Tạo file .htaccess ngang hàng với index.php với cú pháp:

ErrorDocument 404 https://megamind.vn

Với câu lệnh này, các lỗi 404 trên website của bạn sẽ được tự động trỏ về đường link  https://megamind,vn

Trong trường hợp phát hiện ra lỗi cụ thể và muốn sửa về URL đúng, ví dụ để chuyển hướng link “https://megamind.vn/loi-404/” sang link https://megamind.vn/loi-404-va-khac-phuc/:

B1. Truy cập vào “File manager”, tìm “Public_html”

B2: Tìm file .htaccess

B3: Sử dụng cú pháp:

“Redirect 301 /loi-404/ /loi-404-va-khac-phuc/”

Với nguyên nhân do server hay sai code: Liên hệ với coder để chỉnh lại, họ là những người duy nhất làm được việc này ^^

Google Searchconsole sẽ check và cập nhật danh sách lỗi 404 cho website của bạn với tần suất 3 ngày 1 lần. Việc kiểm tra thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện và xử lý lỗi kịp thời, giúp cho thứ hạng website được đảm bảo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *